TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG TRÀ TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC

Để thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn tại trường, tạo điều kiện cho giáo viên giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, sử dụng tốt các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, đồng thời để thực hiện kế hoạch tháng 12, chiều thứ năm ngày 16 tháng 12 năm 2021 tổ chuyên môn 1+ 2 trường Tiểu học Hương Trà đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học với sự tham dự của các thầy cô giáo trong toàn trường.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động giáo viên tập trung phân tích các vấn đề liên quan đến việc học sinh học như thế nào, gặp khó khăn gì, kết quả học tập cải thiện như thế nào, các em có hứng thú tham gia vào quá trình học tập và giáo viên cần điều chỉnh về hình thức tổ chức, tương tác các đối tượng trong dạy học như thế nào để đạt mục tiêu của bài học. Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tạo cơ hội cho mỗi cá nhân nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm, phát huy khả năng sáng tạo trong dạy học thông qua hoạt động dự giờ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ sau khi dự giờ dạy minh họa; rèn luyện một số kỹ năng cho giáo viên.

Thực hiện buổi sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, tổ 1+ 2 đã thực hiện theo quy trình 4 bước với 2 tiết dạy minh họa ở khối 1 và khối 2. Ở khối 1 các giáo viên trong khối đã thống nhất lựa chọn dạy môn Tiếng Việt, bài học vần 119 oan, oat, kiểu vần có đủ âm đệm, âm chính và âm cuối.  Ở khối 2 các giáo viên trong khối thống nhất lựa chọn dạy môn Tiếng Việt, bài Chiếc rễ đa tròn và kết hợp dạy kể chuyện. Các giáo viên trong khối đã cùng nhau thảo luận, xây dựng bài học minh họa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện dạy học, phù hợp với việc hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Sau khi đã thống nhất bài dạy và trên cơ sở bài học minh họa đã được xây dựng, cô giáo Viên Thị Hải thể hiện tiết dạy  minh họa ở khối 1, cô giáo Trần Thị Thanh Hoài thể hiện tiết dạy minh họa ở khối 2 để tổ chuyên môn và tất cả giáo viên cùng BGH dự giờ, phân tích bài học.

Việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, giao nhiệm vụ cho học sinh phù hợp nên các em rất hứng thú với tiết học và tham gia học tập tích cực. Học sinh mạnh dạn phân tích vần, đọc  to, rõ ràng, biết hợp tác, giúp đỡ nhau khi thực hiện nhiệm vụ học tập; giáo viên phát hiện những khó khăn của học sinh và có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Ngay sau tiết dạy minh họa, các thành viên trong tổ đã chia sẻ, trao đổi thân thiện, chân tình. Từ tiết dạy thể hiện, từ những chia sẻ của các thành viên đã giúp cho tất cả giáo viên rút ra những bài học kinh nghiệm trong dạy học phát triển năng lực học sinh. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến góp ý có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên của Tổ chuyên môn 1, 2 khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và giáo viên trong toàn trường nói chung.

Nhân dịp này, Ban giám hiệu nhà trường cũng dành thời gian để đánh giá lại thực trạng việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2 trong thời gian qua; tư vấn, hỗ trợ việc thực hiện dạy học môn Tiếng Việt lớp 1, lớp 2 đồng thời đề ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình dạy học trong thời gian tới.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh dịch covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở khắp nơi trong cả nước, nhiều tỉnh thành đang phải thực hiện dạy học trực tuyến lâu dài cho tất cả các cấp học thì việc thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa dạy học và tổ chức tốt buổi sinh hoạt chuyên môn trực tiếp với đầy đủ học sinh và giáo viên tại trường Tiểu học Hương Trà là việc làm hiệu quả có ý nghĩa hết sức

Sau đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn:

Người đưa tin: GV: Viên Thị Hải- TTCM khối 1.2

Tác giả: Viên Thị Hải.