A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TH HƯƠNG TRÀ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ.

 

Cứ đến hẹn miền Trung lại lũ

Lụt ngập nhà ủ rũ lòng dân

Không cơm chẳng áo che thân

Ngày đêm chạy lụt bần thần tâm can.

 

Mưa như trút ngập tràn làng bản

Vật và người sơ tán đi đâu

Cuộc sống vốn đã cơ hàn

Nay thêm lũ lụt thật rầu người ơi.

(Trích “Thương miền Trung”)

 Những ngày tháng 10 năm nay, khúc ruột miền Trung chứng kiến bao đau thương mất mát về người và của. Kể từ trận lũ lịch sử năm 2010, đến nay đã 10 năm, nước lũ lại cuốn đi tất cả: bàn ghế, sách vở, nhà cửa và tương lai của không ít gia đình. Một lần lũ về nước lên là một lần nỗi lo về miếng cơm manh áo lại thêm chồng chất. Sau lũ hậu quả để lại không chỉ là miếng ăn, là tái thiết lại cuộc sống mà còn là việc học tập của con cái.

            Hà Tĩnh cũng là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão này. Lần đầu tiên trong nhiều năm, Hồ Kẻ Gỗ phải tính đến phương án phá tràn để giữ đập thủy điện, TP Hà Tĩnh chìm trong biển nước, các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà nhiều xã bị chia cắt hoàn toàn. Chỉ riêng huyện Cẩm Xuyên, thiệt hại ước tính hơn 1.100 tỷ đồng. Đến nay đã ngớt mưa vài hôm nhưng vẫn còn một số xã chưa thể tiếp cận vì nước đang còn cao. Thóc lúa vừa thu hoạch đã bị ngâm nước nhiều ngày, gia súc không kịp đưa lên chỗ cao đã bị nước lũ nhấn chìm hoặc cuốn đi. Nhà cửa của nhiều hộ dân sau lụt chỉ còn trơ cái nền nhà. 

            Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 người chết và 1 người mất tích do đợt lụt vừa rồi. Đau đớn nhất có lẽ là gia đình Liệt sĩ Cao Văn Thắng. Chàng trai ấy lên đường đi nghĩa vụ quân sự khi mới chỉ vừa đôi mươi, khát khao cống hiến còn rực cháy trong tâm hồn em thì rạng sáng ngày 18/11, sạt lở ở khu vực huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị đã cướp đi sinh mạng của em và 21 đồng chí khác trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn giúp nhân dân. Vài ngày trước người cha còn nghe con điện thoại về bảo bố mẹ gửi đồ ấm vào cho con vì trời sắp trở lạnh vậy mà giờ lại phải nhìn con trở về trên xe chở linh cữu. Nỗi đau ấy làm sao có thể nguôi ngoai.

            Đồng hành và sẻ chia phần nào khó khăn và mất mát của người dân Hà Tĩnh, trường Tiểu học Hương Trà và Công đoàn nhà trường phát động ủng hộ quyên góp sách vở, quần áo và tiền bạc trong toàn thể cán bộ, CNV, giáo viên và học sinh trong toàn trường. Trong vài ngày kêu gọi quyên góp, ủng hộ Ban vận động của nhà trường đã nhận được số tiền 10.035.000 đồng; với hàng trăm bộ sách và quần áo.

   

       Chiều ngày 23/10, cán bộ giáo viên của trường đã có chuyến đi từ thiện tới hai trường Tiểu học Cẩm Duệ và trường Tiểu học Cẩm Mỹ. Chứng kiến những gì còn lại sau lụt, khắp nơi đâu đâu cũng toàn là bùn đất, thầy cô trong trường cũng đang tranh thủ những ngày hửng nắng để dọn dẹp nhằm có thể mong chóng đón học sinh trở lại trường. Tại hai trường Tiểu học Cẩm Duệ và Tiểu học Cẩm Mỹ , chúng tôi đã trao 1000 quyển vở cùng với hàng trăm bộ sách từ lớp 2 đến lớp 5 và quần áo.

 

       Được tin liệt sĩ Cao Văn Thắng hy sinh và được đưa về quê mẹ, đại diện nhà trường cũng đã qua thăm viếng, đang hương và động viên gia đình em.

         Ngoài ra, nhà trường cũng kêu gọi đóng góp của phụ huynh, HS chia sẻ đến  cho gia đình anh chị Tô Quân. Bản thân hai vợ chồng anh chị là người khuyết tật, chồng phải ngồi xe lăn còn vợ thì một chân là chân giả. Tuy cuộc sống của chính mình đã chịu nhiều bất hạnh, kinh tế gia đình phụ thuộc cửa hàng làm tóc nhỏ của vợ nhưng nhiều năm qua, hai anh chị được nhiều biết đến bởi những việc làm thiện nguyện của mình. Đợt lũ vừa rồi, may mắn sao khi cả hai vẫn an toàn nhưng tài sản thì đã mất tất cả. Nước mắt lưng tròng khi nhìn chỗ máy móc, đồ nghề chìm nổi trong nước. Sau khi kêu gọi giúp đỡ, cũng trong ngày 23/10, đại diện nhà trường đã đến trao tận tay khoản tiền gần 3 triệu đồng từ sự đóng góp của mọi người.

         Khó khăn vẫn còn đấy, sự chia sẻ của cộng đồng lúc này không chỉ là về mặt vật chất mà tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng. Sự giúp đỡ của trường Tiểu học Hương Trà chỉ là một phần rất nhỏ. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những cá nhân, tổ chức, đoàn thể có thể hỗ trợ người dân lâu dài để xây dựng lại cuộc sống.

                       

           

 

 


Tác giả: Trần Thị Hằng.
Nguồn:thhuongtra.huongkhe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan